MV hướng cổ đại-Tự tâm

Khám phá MV hướng cổ đại-Tự tâm

Âm nhạc của “Tự tâm” mang lại cảm giác rất “cổ đại”. Điều này phần lớn đến từ những âm thanh đàn nhị ở đoạn break cùng tiếng đàn dây cổ truyền và tiếng tiêu được xen kẽ vào trong từng câu hát. Được biết Trung Quân đã cất công mời 2 nghệ sĩ số 1 Việt Nam là Trần Văn Xâm số 1 về nhị và Hoàng Anh số 1 về sáo cho những giai điệu mở đầu MV. 

Đây là một nước đi khá thông minh của Trung Quân. Một mặt, anh tận dụng được cảm hứng từ một trong những trend nổi bật nhất trong năm “Độ ta không độ nàng”, tạo ra cảm giác cổ đại mà vẫn gây được sự chú ý cũng như hứng thú từ người nghe. Một mặt, anh cũng làm mới được bản thân so với những bản ballad trước.

Phần sáng tác ở “Tự tâm” không có yếu tố nổi bật: Vẫn sử dụng kết cấu verse – chorus – break – verse quen thuộc cơ bản. Phân đoạn nổi bật nhất là khi bài hát có vẻ như đã kết thúc phần chorus thì bất ngờ Trung Quân hát một câu trơ chọi: “Đừng chờ nữa ai ơi/Họ thương người khác rồi” khắc sâu nỗi đau mà bài hát muốn truyền tải. Nhưng, một bản ballad hay không nhất thiết phải quá sáng tạo. Chỉ cần một câu hát nổi bật này thôi cũng đủ để khiến “Tự tâm” có gì đó đáng nhớ so với mặt bằng chung. Huống hồ, “Tự tâm” còn sở hữu một điểm đáng chú ý nữa, chính là Nguyễn Trần Trung Quân.

“Tự tâm” có nhiều yếu tố để khiến Nguyễn Trần Trung Quân khẳng định lại bản thân của mình. Thứ nhất, nó là bản ballad “không truyền thống”. Vẫn theo chân những trend thịnh hành hiện nay, nhưng Quân làm mọi thứ mượt mà, không quên đem những nhạc cụ Việt Nam hòa vào lớp âm thanh, khẳng định sự tìm tòi sáng tạo chứ không chỉ bê y nguyên những khuôn mẫu sẵn có. 

Thứ hai, Quân không lựa chọn lối hát ủy mị, dễ gây đồng cảm với phần đông khán giả. Anh vẫn vững vàng kéo bản nhạc ra khỏi ranh giới của “sến”, khẳng định thẩm mỹ và kĩ thuật của người hát có thể làm cho ballad thú vị hơn nhiều như thế nào

MV hướng cổ đại-Tự tâm

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of