Nhạc chế trong tù – nỗi lòng của những kẻ lầm đường lạc lối.

Nhạc chế trong tù – nỗi lòng của những kẻ lầm đường lạc lối. Âm nhạc hiện nay cũng có nhiều thể loại khác nhau. Không phải cứ là những bản nhạc được nhạc sĩ chân chính sáng tác thì mới nhận được sự hưởng ứng của người yêu âm nhạc. Ngoài ra, trong số những thể loại âm nhạc, những phong cách âm nhạc hiện nay thì còn tồn tại một thứ âm nhạc vô cùng đặc biệt, là thứ âm nhạc nói lên nỗi lòng của những kẻ lầm đường lạc lối mang tên nhạc chế trong tù. Cụ thể như thế nào hãy cùng NhacX.com tìm hiểu nhé.

Thế nào là nhạc chế trong tù?

Thật là thì cũng không có một kênh thông tin chính thức nào định nghĩa nhạc chế trong tù, bởi đây là những ca khúc được ngẫu hứng sáng tác và cũng được tự do thể hiện, không phải chuyên nghiệp và cũng không chính thống. Nhưng thứ âm nhạc này lại vô cùng lôi cuốn giới giang hồ, là một trong những món ăn tunh thần quen thuộc với họ. Du đây không phải là âm nhạc chính thống như trên thị trường nhưng vẫn nhận được một số sự ủng hộ đón nhận của bộ phận người giang hồ.

Sở dĩ họ đồng cảm trong từng bài hát bởi vì họ nhìn trong đó đâu đấy là hình bóng họ từng trải qua, sắp trải qua thậm chí là đang đón nhận. Với họ mà nói, cuộc sống và thế giới vốn dĩ không hề đối xử tốt, chính bản thân họ luôn nghĩ như thế nên mới có thể sinh ra bao cớ sự, bao tội lỗi phạm phải.

nhwunxg bản nhạc được sáng tác trong chùa
những bản nhạc được sáng tác trong chùa

Để rồi, đến khi bước chân vào căn phòng giam tối tăm ấy, ngày ngày luyện hát những ca khúc giang hồ từng nghe. Cũng sáng tác nên những ca khúc nhạc chế trong tù, khỏa lấp sự trống rỗng trong tâm hồn đầy tội lỗi và cũng xua bớt đi sự lạnh lẽo trong cuộc sống.

Có lẽ nổi tiếng với những bản nhạc chế trong tù là những người có biệt danh là Tùng chùa hoặc là Cường nhí. Đây là hai cái tên nổi bật sáng tác nên những bản nhạc chế trong tù được nhiều người biết đến.

Tìm hiểu nhiều hơn về nhạc chế trong tù của Tùng chùa.

Có lẽ cái tên Tùng chùa chưa bao giờ hết quen thuộc đối với giang hồ, bởi chính người này đã mở đầu cho trào lưu sáng tác nhạc trong tù. Chúng ta không bàn đến những tội lỗi họ phạm phải, cũng không đề cập đến hành vi sai trái của họ. Cái chúng ta nhìn nhận và cảm nhận chính là nỗi lòng của những con người đã từng một hay nhiều lần lầm đường lạc lối gây nên bao trái ngang cho đời.

Nhạc chế của Tùng chùa có sự khác biệt rất lớn. Hầu hết trong số đó là những bản nhạc có giai điệu bolero, những bản nhạc Vàng nổi bật mang âm hưởng dân ca, trữ tình. Nhưng điều khác biệt so với những bản nhạc thể loại ấy thông thường là ca từ của những bản nhạc chế trong tù của Tùng chùa có một số đoạn rất thô tục, không thể hiện được nét thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

nhạc chế của Tùng chùa hn
nhạc chế của Tùng chùa

Nhưng giới giang hồ thì khác, họ xem đây mới chính là những bản nhạc chân chính dành cho họ. Bởi đã là người giang hồ, họ không xem trọng lễ tiết, lại càng không quan tâm đến thuần phong mỹ tục. Cái họ chú ý cũng chỉ là cái sự đời trong câu ca của những bản nhạc chế này.

Những bản nhạc chế trong tù nổi bật.

Cho dù đối với người bình thường như chúng ta, đây là một thể loại nhạc xa lạ, khác biệt, không phù hợp. Nhưng với những con người đang sống ở trong xã hội kia, chẳng có mấy ai là hoàn toàn cảm nhận được nét đẹp của cái đúng, cái văn hóa và cách sống của con người.

những bản nhạc được sáng tác trong tù hn
những bản nhạc được sáng tác trong tù

Với họ, những bản nhạc chế bộc lộ được những cái đúng của cuộc sống họ, bộc lộ được nỗi lòng của họ, dù hơi thô tục nhưng lại là điều không thể thay đổi trong cuộc sống của họ. Nhưng cũng hy vọng rằng, dù có sống như thế nào, chỉ mong những người ấy một lần hãy quay đầu lại nhìn về phía ánh sáng của cuộc đời. Họ không chỉ có cuộc sống mà còn có trách nhiệm với bản thân. Hy vọng họ lại có được một cuộc sống thật tốt sau khi đã ăn năn hối lỗi, thực hiện đúng nghĩa vụ với cơ quan nhà nước.

Những bản nhạc chế trong tù nổi bật:

– Nằm phòng kỷ luật.

– Ước mong gì hơn ước mong anh được về đời.

– Chắc ba chưa về đâu vì tòa còn kêu án.

– Số phận đã an bài xin em hiểu cho.

– Thời gian là án giây thung.

– Đi xong khóa này anh trở về tu luôn.

Trên đây là những vấn đề cơ bản của một bản nhạc chế trong tù và ý nghĩa đối với những con người đang sống trong xã hội ngoài kia. Hy vọng bạn cảm nhận được một phần nào những cảm giác của những con người đã từng lầm đường lạc lối.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of