Nhạc Moza bất hủ của thời đại.

Nhạc Moza bất hủ của thời đại. Từ lâu trong giới âm nhạc, cái tên Moza chưa bao giờ làm cho người yêu âm nhạc thất vọng. Nhạc sĩ Moza, sở hữu những bản nhạc bất hủ của thời đại, biết bao thế hệ đã lớn lên cùng với những bản nhạc đặc biệt của ông. Hãy cùng NhacX.com tìm hiểu nhiều hơn về người nhạc sĩ Moza tài năng bậc nhất thời đại và cả những bản nhạc Moza hay nhất nhé.

Tiểu sử về nhạc sĩ Moza.

Moza có tên đầy đủ là Wolfgang Amadeus Mozart. Ông sinh ngày 27 tháng 1 năm 1756, ông chính là một nhạc sĩ người Áo nổi tiếng lừng danh thế giới, nổi tiếng của nền âm nhạc thời đại.

Những tác phẩm âm nhạc vô cùng nổi bật như piano, nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, opera, nhạc tôn giáo.

nhạc Moza hay - thiên tài tí hon trong âm nhạc hn
nhạc Moza hay – thiên tài tí hon trong âm nhạc

Có lẽ dòng máu âm nhạc trong ông được truyền thụ từ trong gia đình có truyền thống về âm nhạc, nên khả năng cảm thụ âm nhạc của Moza cực kì tốt. Cha của ông – Leopold Mozart vốn là một nhà soạn nhạc nhỏ, hoạt động với nghề giáo viên và là một người gốc Đức.

Cha của Moza chính là người thầy tuyệt vời nhất của ông, khi có thể giúp cho ông phát triển tài năng về âm nhạc, dạy cho ông chơi nhạc, sáng tác nhạc và nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm phong phú mà trước đó cha ông đã từng trải qua. Có lẽ chính vì sự tận tụy với âm nhạc cùng tình yêu con cái vô bờ, âm nhạc được truyền thụ mang nét đặc biệt, chỉn chu và tràn đầy cảm xúc.

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Moza.

Năm 1762, tức là lúc mà Moza chỉ mới vừa 5 tuổi, ông đã sáng tác và biên soạn nên những khúc nhạc đầu tiên – quả là một tài năng đặc biệt hiếm có của thế giới.

Và chỉ một năm sau đó, tức là lúc ông cũng chỉ mới có 6 tuổi, những khúc nhạc cho đàn phím đầu tiên được ra đời.

nhạc Moza hay - tài năng âm nhạc của thời đại hn
nhạc Moza hay – tài năng âm nhạc của thời đại

Mozart được công nhận là thiên tài từ khi còn rất nhỏ, được nhiều người gọi là thiên tài tí hon và được nhiều người biết đến rộng rãi bởi tài năng xuất chúng. Sự nghiệp âm nhạc của Moza từ đó rộng mở cho đến khi có những khúc nhạc bất hủ ra đời.

Tuy nhiên, cuộc sống thời niên thiếu của ông có lẽ phải trải qua khá là nhiều sự khó khăn, về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Khi sự nghiệp đang đà rộng mở cho một cậu bé thiên tài, những sự ghen ghét lẫn những điều thiếu may mắn dẫn đến việc ông phải rời xa nơi ông ở. Đi đến nhiều nơi khác nhau cùng mẹ mình, gặp được mối tình tri kỷ cả đời khó quên.

Nhưng sau tất cả những quãng thời niên thiếu ấy, dường như mọi sự mong muốn và ước vọng của mình đều bị dập tắt khi người Moza yêu đã không còn tình cảm với ông, mẹ ông qua đời, cha ông muốn ông làm công việc ông không yêu thích ở một nơi ông cũng không yêu thích.

Cuộc sống sau đó tuy có nhiều khó khăn, kể cả việc niềm đam mê lẫn những khát khao trong âm nhạc, công việc của ông không thể làm ông và gia đình có cuộc sống tốt hơn. Sau quãng thời gian vật lộn với quá nhiều rắc rối và vấn đềm ông cũng đã tự sáng tác nên những concerto piano nổi tiếng và sự thành công lại đến với ông trong âm nhạc một lần nữa.

Những bản nhạc thành công vang dội của nhạc sĩ Moza.

Đầu tiên, sự thành công vang dội sau quãng thời gian khá là khó khăn của ông khi trưởng thành chính là vở opera Le nozze di Figaro.

Trong năm 1787 khi ông bắt tay hợp tác với một đại văn hào mang tên Lorenzo da Ponte và đã hoàn thành một cách mĩ mãn vở Don Giovanni.

Đến năm 1791, ông hợp tác với đại văn hào Emanuel Schikaneder cho ra đời được vở opera Die Zauberfloete, dù gặp khá là nhiều khó khăn.

những bản nhạc Moza hay bất hủ hn
những bản nhạc Moza hay bất hủ

Sau đó, những năm cuối đời, với cuộc sống quá nhiều khó khăn, đã đưa ông đến một cái kết gây xót thương cho chính gia đình, người thân, những người yêu quý Moza. Tuy thành danh từ sớm, tuy có được nhiều bản nhạc để đời nổi tiếng nhưng có lẽ, đến khi ông trút hơi thở cuối cùng, vẫn có điều gì nuối tiếc trong tâm trí ông về những dự án nhạc không thể hoàn thiện, cũng như không thể nào hoàn thiện được ước mơ và khát vọng chinh phục của chính mình.

Những bản nhạc Moza hay được hậu thế hưởng ứng rất nhiều, từ nhiều tầng lớp, xuất hiện nhiều nơi, nhiều chương trình và tần suất được phát khá là cao. Trong âm nhạc của ông tuy có tiết tấu nhanh, nhưng giai điệu lại vô cùng phù hợp để thư giãn, để tập trung vào công việc và học tập.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of