Nhạc sống Hà Tây cực chất gợi nhớ kỷ niệm.

Nhạc sống Hà Tây cực chất gợi nhớ kỷ niệm. Nhạc sống tồn tại trong cuộc sống của chúng ta là một người bạn cực kì thân thiết, khó có thể thay thế. Những bản nhạc sống ấy luôn khơi gợi được cảm xúc của người hát một cách mạnh mẽ, thể hiện được tinh thần yêu âm nhạc của cả những người hát và người chơi nhạc. Và một trong những thể loại thuộc nhạc sống hay nhất chính là nhạc sống Hà Tây. Vậy thì cụ thể là gì, hãy cùng NhacX.com tìm hiểu nhé.

Nhạc sống Hà Tây có gì?

Thực tế thì Hà Tây chính là một tỉnh cũ của Việt Nam ngày trước, chỉ được tồn tại trong hai giai đoạn nhất định là từ 1965 đến 1975 và từ 1991 đến 2008. Ngày nay, trên bản đồ địa lý hành chính của đất nước Việt Nam thì Hà Tây không còn xuất hiện nữa, thay vào đó là các tỉnh khác với các tên gọi mới khác nhau,  

Nhạc sống Hà Tây để nói chi tiết và cụ thể hơn thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trước hết là những bản nhạc sống quen thuộc. Nhạc sống chính là âm nhạc được phát trực tiếp do người biểu diễn, phục vụ có sự tương tác trực tiếp với khán giả của mình ở các cuộc vui chơi giải trí, ở các tụ điểm đám tiệc đông người, …

Hà Tây - một góc trời thương nhớ hn
Hà Tây – một góc trời thương nhớ

Nhạc sống Hà Tây chính là những bản nhạc sống nói về Hà Tây, về những giá trị văn hóa, về con người, về từng điều nhỏ nhật nổi bật làm nên một cuộc sống Hà Tây khi ấy nổi tiếng chẳng kém tỉnh thành nào. Nhạc sống Hà Tây, tuy rằng hiện tại tỉnh Hà Tây đã không còn trên bản đồ, nhưng những giá tri và cả những điều đặc biệt quen thuộc về Hà Tây vẫn được lưu giữ một cách vẹn nguyên và truyền tải đến khán giả vô cùng chân thật.

Nhạc sống Hà Tây – tác phẩm “Hà Tây quê lụa”.

Một trong số những bản nhạc sống Hà Tây mang đậm dấu ấn lịch sử đất nước chính là “Hà Tây Quê Lụa”. Đây là một tác phẩm âm nhạc cực kì nổi tiếng, được sáng tác nên bởi những sự sáng tạo và năng khiếu âm nhạc cực đỉnh của nhạc sĩ Nhật Lai. Ông cũng chính là người đã sáng tác nên rất nhiều bài hát nổi tiếng về quê hương đất nước, đặc biệt là tỉnh Hà Tây năm nào.

Tác phẩm “Hà Tây Quê Lụa” được nhạc sĩ Nhật Lai sáng tác chính thức vào năm 1965. Đây cũng là một thời kỳ quan trọng và khó khăn trong tiến trình lịch sử Việt Nam, là thời kỳ nhân dân Việt Nam gồng mình chống giặc, kháng chiến đến cùng để bảo vệ non sông Tổ Quốc một cách kiên cường và anh dũng. Thực tế, vào thời điểm năm 1965 tức là năm sáng tác nên bài hát “Hà Tây Quê Lụa” thì cũng là lúc rất nhiều máy bay Mỹ đã ném bóm phá hoại miền Bắc.

Tác phẩm từng câu từng chữ, từng giai điệu, từng cảm xúc đều là nỗi trăn trở, là đau thương về những cánh đồng lúa tượng trưng cho sức lao động của người dân Việt Nam đã bị bom đạn tàn phá một cách nặng nề.

bản nhạc Hà Tây quê lụa nổi tiếng hn
bản nhạc Hà Tây quê lụa nổi tiếng

Tuy là bài hát được sáng tác trong thời kỳ chiến tranh nhưng thực tế thì lời bài hát và giai điệu lại hết sức nhẹ nhàng, chậm rãi. Không quá mạnh mẽ nhưng lại là thứ cảm xúc dâng trào, đau đáu một nỗi nhớ, niềm thương tiếc nuối cho thành quả của sức lao động đã bị tàn phá nhiều như thế nào.

Đặc biệt hơn khi vào thời điểm sáng tác bài hát này, cũng chính là thời điểm thành lập nên tỉnh Hà Tây, Bài hát nhạc sống Hà Tây đặc biệt mang tên “Hà Tây quê lụa: này đã được đặt làm nhạc hiệu của Đài Phát Thanh và Truyền Hình Hà Tây.

Những giá trị đáng ngẫm của các bản nhạc sống Hà Tây.

Có thể trong thị trường âm nhạc hiện nay, cái tên Hà Tây cũng không còn xuất hiện quá nhiều bởi vì đã dành chỗ cho rất nhiều thể loại mới mẻ ra đời. Nhưng với những con người đã quen thuộc với hình ảnh Hà Tây năm ấy, hình ảnh Hà Tây gắn liền với cuộc chiến tranh lịch sử, hình ảnh Hà Tây với những kỷ niệm khó có thể xóa nhòa thì lại là điều ghi nhớ tận tâm can. Với họ, những bản nhạc sống Hà Tây vẫn là điều đặc biệt đáng mến, khiến họ cứ nghe là lại bùi ngùi, xúc động.

Nhạc sông Hà Tây hấp dẫn thu hút hn
Nhạc ososng Hà Tây hấp dẫn thu hút

Nhạc sống Hà Tây cũng có những thời kỳ tồn tại khác nhau, cũng có nét riêng biệt làm nên một màu sắc nổi bật cho âm nhạc Việt Nam. NhacX.com cũng đã đề xuất ở phía trên những bản nhạc sống Hà Tây được yêu thích nhất và có nhiều giá trị đặc biệt ý nghĩa. Hy vọng mỗi người trong chúng ta, khi nghe đến đều có thể cảm nhận được nét đẹp của một góc trời quê hương xưa cũ mang tên Hà Tây.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of