Nhạc Thánh ca hay nhất mọi thời đại.

Nhạc Thánh ca hay nhất mọi thời đại. Chúng ta đã từng nghe khá nhiều về nhạc thánh ca, nhưng bạn có biết thế nào là Thánh ca hay không. Và có những bản nhạc Thánh ca đặc biệt nào gây ấn tượng mạnh nhất hay không? Tất cả sẽ được NhacX.com giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nhạc Thánh ca là gì?

Đầu tiên, theo những tài liệu được ghi nhận trên Wikipedia Việt Nam thì Thánh ca chính là một thể loại ca khúc tôn giáo. Những bản nhạc Thánh ca này sẽ được sáng tác để sử dụng cho mục đích chúc tụng và tôn vinh, hoặc cũng có thể được gọi là tụng ca hay là tán ca. Ngoài ra thì những bản Thánh ca này còn được dùng để nguyện cầu hướng về một thần linh cụ thể.

những bản Thánh ca đặc biệt hn
những bản Thánh ca đặc biệt

Những bản nhạc Thánh ca cổ nổi bật được nhiều người trong tôn giáo biết đến đó chính là Great Hymm to Aten của Pharaoh Akhenaten và Vedas. Nhưng để lý giải cho sự khởi đầu của những bản Thánh ca sau này của Phương Tây thì phải kể đến Thánh ca Homer, những bài Thánh ca Hy Lạp cổ, …

Ngoài ra thì Thánh Ca cũng còn được sử dụng trong tôn giáo khác, đặc biệt là Hồi giáo.

Nhạc Thánh ca Kitô giáo.

Theo các tư liệu được ghi chép từ lâu đời của Ki tô giáo thì Thánh ca Ki tô giáo đã có sự khởi nguồn cảm hứng từ Thi thiên – Thánh Vịnh của Vua David. Những bản Thánh ca trong Ki tô giáo sẽ được dùng để tôn thờ và chúc tụng Thiên Chúa và cũng được dùng để tôn vinh chúa Giesu.

Những chủ đề đặc biệt mà những bản nhạc Thánh ca Ki tô giáo thường hướng đến đó chính là Lễ phục sinh, Lễ giáng sinh, hoặc các Lễ Thánh quan trọng.

Những thông điệp mà các bản Thánh ca Ki tô giáo truyền tải thường là thông điệp của Kinh Thánh. Đôi khi cũng truyền tải các thông điệp ý nghĩa của những Thánh lễ đặc biệt như Thanh Tẩy hoặc Tiệc Thánh (Bí tích Thánh thể).

Thánh ca vô cùng đặc biệt quan trọng hn
Thánh ca vô cùng đặc biệt quan trọng

Có một số Thánh ca được sáng tác ra để dành tôn thờ cho các vị Thánh đặc biệt là Đức Mẹ Maria của các tôn giáo như Công giáo Rô ma, nhóm Công giáo Anh và Chính Thống Giáo.

Trong các lễ thờ phượng, nhất là kể từ thời kỳ Hội thánh sơ khai thì những bản Thánh ca đã giữ một vai trò đặc biệt hết sức quan trọng. Những dụng cụ âm nhạc đường sử dụng trong thời kỳ đầu khi hát các bản Thánh ca đó là đàn lute, đàn harp, và đàn lyre. Nhưng đối với việc hát các bản nhạc Thánh ca ngày nay, sự hỗ trợ của các nhạc cụ ấy được thay thế bằng âm thanh hỗ trợ của đàn dương cầm hoặc là đàn phong cầm (còn được gọi là organ).

Những điểm đặc trưng của nhạc Thánh ca.

Ca từ của Thánh ca được trau chuốt cẩn thận và tinh tế. Trong từng ca từ phải mang được tính văn chương, mang sự bay bổng, mang theo từng tầng lớp ý nghĩa sâu xa mà bản Thánh ca muốn truyền tải. Những ca từ của Thánh ca là phần đặc biệt quan trọng của bài hát, là hồn mà bất cứ bản Thánh ca nào cũng không được phép sơ sót. Vì càng tinh tế, tỉ mỉ, trau chuốt thì mới có thể giúp cho các tín hữu khi hát được hiểu biết nhiều hơn, và yêu mến, khắc ghi những lời của Chúa.

những bản Thánh ca có đặc trưng gì? hn
những bản Thánh ca có đặc trưng gì?

Giai điệu của Thánh ca cũng là một phần quan trọng không thể thiếu khi sáng tác. Là những bình ca không có sự lệ thuộc vào ô nhịp và các công thức nhịp điệu nên khi giai điệu diễn ra cũng rất bình thản, rất tự nhiên và nhẹ nhàng.

Hòa âm trong các bản Thánh ca không được làm cho quá lủng củng, không được bất chấp các quy luật trong việc hòa âm và cũng không được ngẫu hứng tùy tiện. Phải tỉ mỉ, trau chuốt và am hiểu quy luật, sử dụng phù hợp, phối khí phù hợp. Đặt cả tâm mình vào bản phối thì mới có thể tạo nên bản Thánh ca phù hợp.

Các bài Thánh ca phải có sự hòa nhập với các động tác phụng vụ, bất kể là về hình thể, nội dung hay thời lượng, … Và cả cách trình bày cũng phải được chú ý để làm cho đúng, truyền tải nội dung thông điệp ý nghĩa một cách tốt nhất có thể.

Thánh Ca là một niềm tự hào của tôn giáo nói riêng và là một phần tự hào của bất kì người theo tôn giáo nào. Thánh Ca luôn mang ý nghĩa giúp đỡ cho cuộc sống của mỗi người con theo Đạo, là những lời ca ngợi, lời răn một cách chuẩn và bài bản, ý nghĩa mà tôn giáo muồn truyền tải nên.

Trên đây là những điều cơ bản về một bản Thánh ca và những ý nghĩa của các bài Thánh ca cơ bản nên có. Với bạn thì đâu là một bài Thánh ca bạn yêu thích nhất hiện nay?

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of