Nhạc thập niên 80 – những bản nhạc ngoại bất hủ.

Nhạc thập niên 80 – những bản nhạc ngoại bất hủ. Từng giai đoạn âm nhạc của thế giới đều đón nhận sự hưng thịnh và thoái trào của từng thể loại âm nhạc khác nhau. Âm nhạc luôn đi kèm với xu hướng, có lẽ một bộ phận vẫn giữ nguyên mình ở mãi một vị trí nhưng cũng có những thể loại bắt buộc phải biến đổi để phù hợp hơn với thị hiếu âm nhạc ngày một thay đổi. Và đối với giai đoạn âm nhạc thập niên 80, hãy cùng NhacX.com tìm hiểu xem có những sự thay đổi nào nổi bật nhé.

Nhạc thập niên 80 – nhạc Pop.

Đây là một thập niên xuất hiện nhiều huyền thoại âm nhạc pop của nền âm nhạc thế giới, đơn cử như Michael Jackson tạo nên một phong cách âm nhạc độc quyền bất hủ, âm nhạc của Madonna và những bản nhạc đi theo năm tháng của Whitney Houston. Đây cũng chính là những nghệ sĩ có sự thành công vang danh nhất mọi thời đại trong âm nhạc thập niên 80 của thế giới.

nhạc pop thập niên 80 hn
nhạc pop thập niên 80

Michael Jackson, ông hoàng nhạc pop, nổi bật với ca khúc Beat It và Billie Jean là những bản nhạc đầu tiên được bán ra với số lượng cực kỳ khổng lồ lên đến 25 triệu bản trong thập niên 80 đăc biệt này. Ngoài ra thì còn có album 1987’s Bad là một album được vinh danh là album đầu tiên trong lịch sử âm nhạc thế giới có năm đĩa đơn số một trên Bllboard Hot 100.

Madonna nổi bật trong giai đoạn âm nhạc này bởi các album Like a Virgin, Like a Prayer. Và có vố số các bài nhạc khác đứng đầu các bản xếp hạng như Papa don’t Preach, La Isla Bonita, …

Whitney Houston đã trở thành cái tên được ngưỡng mộ trong giới âm nhạc thời điểm đó, và cả những năm sau này, là một huyền thoại âm nhạc. Cô chính là người đầu tiên và là duy nhất cho đến thời điểm hiện tại có được bảy bài hát đứng số một liên tiếp trên BXH Billboard hot 100.

Nhạc thập niên 80 – Nhạc Rock.

Đây là một giai đoạn chứng minh cho sự hồi sinh đặc biệt và đáng khâm phục của dòng nhạc rock với nhiều thể loại khác nhau trong đó. Những ban nhạc nổi tiếng phải kể đến như AC/DC, Queen, Kiss, Def Leppard, Bon Jovi, Europe, Twisted, Ratt, Poison, Sister, Whitesnake, …

nhạc rock thập niên 80 hn
nhạc rock thập niên 80

Có thể nói nhóm nhạc Whitesnake và nhóm nhạc Cinderella là những ban nhạc rock nổi đình đám và trở thành huyền thoại của thập kỷ này được biết cho đến bây giờ.

Cả những bản nhạc hard rock và cả heavy metal đều được biết đến là những thể loại và ban nhạc sống cực kì nổi tiếng, phổ biến mà khắp nơi trên toàn cầu đều biết đến.

Nhạc thập niên 80 – Nhạc R&B đương đại.

Đây là một thể loại âm nhạc được bắt nguồn từ các nhịp điệu tương tự như ở các vũ trường, có các yếu tố hip hop trong âm nhạc và soul, funk theo nhịp của blues.

Những nghệ sĩ âm nhạc nổi bật và phổ biến của dòng âm nhạc R&B đương đại vào những năm 80 có thể kể đến như là Jermaine Jackson, Prince, Michael Jackson, The S.O.S Band, Jeffrey Ostern, Rick James, …

nhạc R&B đương đại thập niên 80 hn
nhạc R&B đương đại thập niên 80

Những nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc này như Anita Baker, Sade, Feddie Jackson, Luther Vandross, … đã cho ra đời nhiều bản ghi âm và được nghe rộng rãi trên khắp các đài phát thanh nổi tiếng, trở thành hiện tượng mà bất cứ ai cũng không thể quên được.

Vào những năm 1980, sự trở lại hết sức hoành tráng của Tina Turner cùng với sự thành công của Donna Summer, Diana Ross, The Pulum Sisters và Irene Cara đã tạo nên nét độc đáo cho dòng nhạc R&B lúc bấy giờ.

Michael Jackson vẫn là một nhân vật nổi bật trong thể loại này vào cuối những năm 1980, sau khi phát hành album Bad (1987) đã bán được 6 triệu bản tại Mỹ trong thập niên 80 và tiếp tục bán được hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới.

Nhạc thập niên 80 – Nhạc Hip Hop.

Hip hop thật sự đã trở thành một thể loại được yêu thích hàng đầu trong các thể loại âm nhạc trên thế giới, đã bao gồm có các nghệ thuật đặc biệt để tạo nên sự nổi bật như graffiti, nhạc rap, nhảy múa và còn có cả thời tramh. Sự ảnh hưởng của dòng nhạc Hip Hop mạnh mẽ nhất là đối với dòng nhạc pop vào cuối những năm 1980 cho đến hiện nay.

nhạc Hip Hop thập niên 80 hn
nhạc Hip Hop thập niên 80

Các nghệ sĩ hip hop nổi tiếng của thập niên 1980 bao gồm Run DMC, Kurtis Blow, Beastie Boys, NWA, Public Enemy, Big Daddy Kane, Boogie Down Productions, Kid N Play, MC Lyte, EPMD, Salt N Pepa, và Ice-T, , Eric B. & Rakim, Schooly D, Slick Rick, Kool Moe Dee, Eric B. & Rakim, Whodini, MC Hammer, …

Nhạc thập niên 80 – Nhạc Điện tử.

Vào những năm 1980, các bản ghi âm nhạc khiêu vũ được tạo ra chỉ bằng các nhạc cụ điện tử ngày càng trở nên phổ biến, phần lớn chịu ảnh hưởng từ âm nhạc điện tử của nhạc vũ trường Kraftwerk và 1970. Những bản nhạc như vậy ban đầu được sinh ra và phổ biến qua các câu lạc bộ đêm trong khu vực vào những năm 1980, và trở thành loại nhạc chủ yếu được chơi trong các vũ trường.

Nhạc thập niên 80 – Nhạc đồng quê.

Khi những năm 1980 bắt đầu, âm nhạc đồng quê có ảnh hưởng pop là phong cách chủ đạo, thông qua các nghệ sĩ như Kenny Rogers, Ronnie Milsap, T.G. Sheppard, Eddie Rabbitt, Crystal Gayle, Anne Murray và Dolly Parton.

nhạc đồng quê thập niên 80 hn
nhạc đồng quê thập niên 80

Trên đây là một trong số những nét nổi bật của nhạc thập niên 80 của nền âm nhạc thế giới. Là những nét đẹp đi mãi vào lòng người hâm mộ không bao giờ thay đổi được.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of